• :
  • :
Thông báo:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIỂU SỬ ANH HÙNG NGUYỄN BÁ NGỌC

 

Nguyễn Bá Ngọc (1952-1965) là học sinh lớp 4 b năm học 1964- 1965 tại xã Quảng Trung huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, vừa tròn 13 tuổi.

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bá Ngọc sinh năm 1951, quê ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), là con thứ 2 trong gia đình có 7 anh chị em. Trong những ngày 3 - 4/4/1965, máy bay Mỹ đánh phá ác liệt các trọng điểm như cầu Hàm Rồng (thị xã Thanh Hóa lúc bấy giờ), Đò Lèn (huyện Hà Trung – Thanh Hóa) và bến phà Ghép (nối hai huyện Quảng Xương và Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Đây là những trọng điểm giao thông huyết mạch nối liền Quốc lộ 1A, đế quốc Mỹ ra sức đánh phá nhằm cắt đứt mạch máu giao thông, khiến miền Bắc không thể chi viện cho miền Nam.

Những ngày tháng lịch sử ấy, đã có nhiều tấm gương anh dũng hy sinh. Trong đó, người thiếu niên anh hùng mới 14 tuổi Nguyễn Bá Ngọc là tấm gương sáng.

Những ngày đầu tháng 4/1965, từng tốp máy bay Mỹ thi nhau đánh phá, ném bom xuống phà Ghép ngăn không cho các đoàn xe của ta chi viện chiến trường miền Nam.

Làng Ngọc Trà, xã Quảng Trung ở bên bờ sông Yên (phà Ghép qua sông Yên) bị đánh phá ác liệt. Lúc này, người dân trong làng đều cầm súng đánh giặc, giúp đỡ các lực lượng. Ở nhà, chỉ còn những người già, trẻ nhỏ trú ẩn trong các hầm.

Sáng ngày 4/4/1965, từng loạt bom Mỹ dội xuống làng, Nguyễn Bá Ngọc khi đó mới bước sang tuổi 14, vừa đưa các em xuống hầm trú ẩn thì bom dội xuống. Sau hàng loạt tiếng bom, bỗng có tiếng khóc thét của trẻ em trong làng. Không nghĩ tới bom đạn, tuổi nhỏ, Nguyễn Bá Ngọc đã lên khỏi hầm, chạy đến nhà hàng xóm vừa bị bom Mỹ tàn phá.

Vừa đến thì thấy Khương (là bạn cùng trang lứa với Ngọc) bị bom đánh trúng tử vong, cạnh vách nhà, bé Oong mới 6 tuổi đang khóc thét, Ngọc liền đưa em về hầm nhà mình trú.

Bom đạn tiếp tục dội xuống làng, nhưng biết ngoài kia vẫn còn những em nhỏ bơ vơ không nơi trú ẩn. Một lần nữa Ngọc ra khỏi hầm, tìm thấy em Đơ, Ngọc liền ôm em, lấy thân mình che chở cho em rồi bò về hầm. Đang bò được một đoạn, thấy em Toanh bị thương, toàn thân chỉ thấy máu, Ngọc liền bảo em túm lấy thân mình rồi cùng bò đưa hai em về hầm nhà mình trú ẩn. Về đến hầm an toàn, lúc này Ngọc mới biết mình bị trúng mảnh bom vào trước ngực, máu chảy.

Lúc này, người trực tiếp chiến đấu cũng là “cô y tá” trên trận tuyến phà Ghép - Lê Thị Khoát (người làng Ngọc Khê, xã Quảng Trung), đã đến băng bó cho Nguyễn Bá Ngọc. Vì điều kiện khó khăn trong chiến tranh, bom đạn lại ngày đêm tàn phá, sau nhiều giờ cầm cự với vết thương quá nặng, đến 2 giờ sáng ngày 5/4/1965, Nguyễn Bá Ngọc đã hy sinh do mất máu quá nhiều.

Noi gương quên mình cứu em nhỏ, thiếu nhi cả nước ta đã học tập và làm theo Nguyễn Bá Ngọc. Đã xuất hiện nhiều tấm gương nhỏ tuổi: Trần Thị Miên, Trần Thị Vệ (Thanh Hóa), Trần Quốc Ý (Nghệ Tĩnh)… đã liên tiếp dũng cảm cứu bạn, cứu em nhỏ trong bom đạn của địch. Một số ngôi trường tiểu học đã lấy theo tên Nguyễn Bá Ngọc.

Nguyễn Bá Ngọc – người Anh hùng được truy tặng danh hiệu sau 50 năm

Ngày 1/9, các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho liệt sỹ Nguyễn Bá Ngọc.

Như vậy, sau 50 năm (ngày 10/12/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định truy tặng anh hùng LLVTND cho liệt sỹ Nguyễn Bá Ngọc), kể từ ngày người thiếu niên Nguyễn Bá Ngọc không tiếc thân mình cứu sống các em nhỏ trong trận tuyến phà Ghép năm 1965, anh đã trở thành người Anh hùng của dân tộc.

 

 

Thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Đỗ Trọng Hưng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho thân nhân Anh hùng Nguyễn Bá Ngọc

 

 

                                           Nhân dân, chính quyền các cấp dâng hoa, thắp hương tưởng niệm Anh hùng Nguyễn Bá Ngọc

Với gia đình, quê hương của anh thì đây là niềm vui, niềm tự hào vô bờ bến. Còn với những người bước ra từ cuộc chiến vệ quốc vĩ đại, đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà là sự tri ân đầy ý nghĩa đối với thế hệ đã hiến dâng trọn đời cho non sông đất nước./.

-----------------------


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Cùng nhau tranh tài
Tin mới nhất
Điều hành tác nghiệp
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 2
Tháng 12 : 38
Quý 4 : 761
Năm 2021 : 3.948